1. Răng sữa là răng gì?
 2. Trình tự thay răng sữa
 3. Công dụng của những chiếc răng sữa
 4. Chăm sóc răng sữa đúng cách
 5. Nên nhổ răng sữa khi nào
 6. Nhổ răng sữa có đau không?
 7. Lưu ý sau khi nhổ

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nói, thẩm mỹ của khuôn mặt và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng nắm được trình tự thay răng sữa cũng như chọn đúng thời điểm để nhổ răng sữa cho con. 

Bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về những chiếc răng sữa cũng như “hé mở” hành trình thay răng của bé để ba mẹ theo dõi và can thiệp đúng thời điểm. Cùng đọc nhé ba mẹ!

Bí mật về răng sữa.

1. Răng sữa là răng gì?

Răng sữa thường được dùng với nhiều tên gọi: răng nguyên thủy, răng trẻ em,.. Nói một cách chính xác nhất thì răng sữa là một loại răng mọc tạm. Răng sữa sẽ dần rụng đi sau một thời gian và được thay thế bởi các răng vĩnh viễn.

2. Trình tự thay răng sữa?

2.1 Tuổi mọc răng sữa

Khi đến 6 tháng tuổi, bé sẽ có những chiếc răng sữa đầu tiên. Trình tự mọc răng sữa của bé như sau: răng cửa dưới, răng cửa trên, răng cửa bên, răng cối nhỏ, răng nanh, răng cối lớn. Trẻ đến 3 – 4 tuổi sẽ phát triển đầy đủ 20 răng sữa. Từ 5 – 7 tuổi, răng sữa sẽ dần lung lay và rụng đi.

Tuy nhiên, quá trình mọc răng và thay răng sữa không hề đơn giản như bạn nghĩ, đôi khi cần có sự can thiệp kịp thời của nha sĩ. Trong trường hợp bé đã 10 tháng tuổi nhưng vẫn chưa mọc răng sữa, bạn cần cho bé khám để được các bác sĩ tư vấn. Hoặc trường hợp khi răng sữa của bé bị rụng đi quá sớm, cha mẹ cũng cần đưa bé đến các nha sĩ để thăm khám kịp thời.

2.2 Tuổi thay răng sữa

Tuổi thay răng sữa

Sang giai đoạn thay răng, phần chân của răng sữa dần tiêu biến, răng sẽ lung lay, rụng đi. Để các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên và thay thế các răng sữa. Thời gian thay răng của bé thông thường sẽ bắt đầu khi bé khoảng 5 – 7 tuổi. Thứ tự trước tiên là các răng cửa, đồng thời các răng cối lớn ở hàm thứ nhất (răng hàm) cũng sẽ mọc lên.

Răng ở bên cạnh răng cửa cũng mọc tiếp nối khi bé 7 – 8 tuổi. Các răng cối nhỏ hàm thứ nhất (tiền hàm) sẽ móc khi bé 9 – 10 tuổi. Bé 10 – 11 tuổi sẽ thay tiếp răng nanh. Đến 11 – 12 tuổi, bé thay răng cối nhỏ hàm thứ hai (tiền hàm). Trong giai đoạn này các răng cối lớn hàm thứ hai (răng hàm) cũng được thay thế.

Ngoài ra, đối với các trường hợp đặc biệt, bé cũng cần được nhổ răng sữa ngay để tránh được các ảnh hưởng xấu

3. Công dụng của những chiếc răng sữa

– Răng sữa giúp tiêu hóa thức ăn: Sau 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu ăn bổ sung với những thức ăn cứng và khó tiêu hơn.

– Giúp răng trưởng thành mọc đều hơn, không chen chúc. Thông thường, một răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm. Sau vài năm, chân răng bắt đầu tiêu dần, chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng trưởng thành sẽ trồi lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị hỏng và phải nhổ sớm, mầm răng trưởng thành bên dưới chưa lớn kịp nên không mọc ngay được, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Mầm răng trưởng thành mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch.

– Giúp xương hàm phát triển: Nhờ có răng, bé có thể nhai, cắn thức ăn. Các động tác này giúp cho hàm phát triển bình thường.

– Giúp trẻ phát âm: Nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.

4. Chăm sóc răng sữa đúng cách

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm cho trẻ là điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng cho trẻ, trong đó, cha mẹ nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành chải răng đúng cách.

 • Từ 8 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc răng sữa.
 • Giai đoạn từ một tuổi đến 2 tuổi: Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.
 • Khi trẻ 3 – 6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Đến lúc này, cha mẹ có thể cho trẻ tự đánh răng mỗi ngày dưới sự giám sát của người lớn.
 • Trẻ 6 – 9 tuổi: Cha mẹ vẫn nên kiểm tra việc chải răng của trẻ đều đặn để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần nhớ một số nguyên tắc và nên sử dụng những mẹo dưới đây nhằm tạo hứng thú cho trẻ làm quen với thói quen đánh răng đúng cách:

 • Chia lịch đánh răng, vệ sinh răng miệng vào thời gian hợp lý. Bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần (buổi sáng và trước khi đi ngủ).
 • Đánh răng đúng cách để trẻ không bị đau đớn, khó chịu; đồng thời mang lại hiệu quả chăm sóc, bảo vệ răng miệng cao. Đó là đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Độ dài thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 phút.
 • Lưu ý chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ: Chọn loại có công thức không đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng. Rất nhiều trẻ nhũ nhi có xu hướng thích ăn hoặc mút kem đánh răng nên phụ huynh cần chọn loại kem an toàn nếu trẻ lỡ nuốt phải. Là dòng kem đánh răng cho trẻ em rất phổ biến tại nhiều thị trường châu Á như Nhật, Thái Lan, Singapore, kem đánh răng Kodomo của thương hiệu Lion có công thức không đường, bổ sung Active Fluoride và Xylitol giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, an toàn cho bé nếu lỡ nuốt phải.
 • Chọn bàn chải cho trẻ: Cha mẹ cần ưu tiên loại có đầu tròn nhỏ với cổ bàn chải dài để trẻ dễ xoay sở khi chải sâu tận mặt sau của răng. Lông bàn chải cho trẻ là loại lông siêu mềm đủ để loại bỏ các mảng bám mà không gây trầy xước nướu

5. Nên nhổ răng sữa khi nào?

Thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa.

Biết được răng sữa là gì, mẹ cũng cần biết thời điểm tốt nhất để nhổ răng cho con. Thông thường, khi đến tuổi thay răng, chân răng sữa sẽ tiêu biến, các răng sữa sẽ dần rụng đi và dần được thay thế bởi các răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn theo thời gian sẽ trồi lên đúng ở vị trí chiếc răng sữa cũ đã rụng. Nếu các răng của bé thay đổi theo đúng tiến trình này. Thì sẽ cho kết quả thay răng thuận lợi mà không xảy ra vấn đề gì.

Tuy nhiên đối với các trường hợp không thay răng như bình thường. Các răng sữa của bé bắt buộc phải nhổ đi để ngăn chặn và tránh khỏi các trường hợp như răng vĩnh viễn mọc lệch khỏi vị trí. Cụ thể trong các trường hợp:

 • Răng của bé đau nhức kéo dài
 • Chân răng, kẽ chân răng sữa bị nhiễm trùng
 • Răng sữa bị hư tủy, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn nằm bên dưới.
 • Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm chóp răng.

Để đảm bảo bé được chăm sóc răng miệng tối đa, tốt nhất cha mẹ nên cho bé kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng một lần. Điều này sẽ giúp cho sức khỏe răng miệng của bé được theo dõi và chăm sóc tối ưu nhất, các vấn đề về răng miệng (chủ yếu là sâu răng, mọc răng/thay răng sữa,…) cũng được phát hiện và điều trị kịp thời.

6. Nhổ răng sữa có đau không?

Nếu răng sữa đã đến thời điểm rụng thì chân răng đã gần như bong toàn bộ, thế nên việc loại bỏ chiếc răng này không hề gây ra cảm giác đau nhức cho trẻ. Ngược lại, đối với những răng sữa bị bệnh cần nhổ trước thời hạn thì sẽ gây đau nhức bởi chân răng vẫn còn nguyên.

Đối với trường hợp nhổ răng sữa bị sâu, hoặc bị sún, bố mẹ cần phải đưa con đến Nha khoa uy tín để được bác sĩ trưc tiếp nhổ bổ răng, tránh làm tổn thương nướu cũng như hạn chế đau nhức cho con. Tuyệt đối không được nhổ răng sữa tại nhà nếu chiếc răng đó không phải là rụng tự nhiên các bạn nhé!

7. Lưu ý sau khi nhổ

Lưu ý khi nhổ răng sữa.

Cắn chặt bông gòn 30 phút sau nhổ răng

Cắn bông gòn ngay để cầm máu trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn nếu như chảy máu nhiều.

Uống thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm theo toa Bác sĩ

Tùy vào trường hợp nhổ răng sữa thông thường hoặc nhổ răng bị viêm, nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp hoặc cho tái khám.

Vệ sinh nhẹ nhàng với nước súc miệng diệt khuẩn

Bố mẹ cho bé súc miệng thật nhẹ nhàng với nước súc miệng diệt khuẩn vệ sinh răng miệng, loại bỏ máu ứ đọng.

Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối

Nước muối làm máu khó đông, tính sát khuẩn của muối làm chết hoặc rửa trôi tế bào mới hình thành. Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng.

Giữ môi trường miệng sạch sẽ sau nhổ răng

Một số trẻ thích cho tay, lưỡi vào lỗ hỏng vừa nhổ răng. Như vậy, làm vết thương dễ nhiễm khuẩn, lâu lành miệng. Phụ huynh nhẹ nhàng dặn dò, giải thích để trẻ hiểu được vấn đề, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau nhổ.

Recommended Posts