1. Trám răng thẩm mỹ là gì?
  2. Đối tượng cần trám răng
  3. Tại sao nên trám răng sớm?
  4. Lưu ý khi trám răng
  5. Quy trình trám răng
  6. Review Trám răng

Trám răng là thủ thuật nha khoa dùng vật liệu nhân tạo để khắc phục tình trạng răng sâu, sứt mẻ nhẹ… trở về hình dáng ban đầu. Phương pháp này khá phổ biến nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy trám răng là gì? Trám răng có đau không? Đối tượng nào cần trám răng? Và những lưu ý khi trám răng là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Nha Khoa PAK tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Trám răng thẩm mỹ là gì?

Trám răng thẩm mỹ là giải pháp thẩm mỹ cho tình trạng răng bị sứt mẻ nhỏ; không hề gây cảm giác khó chịu.

Đối với những lỗ sâu nhỏ, điều trị trám răng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển sâu răng vì vậy bạn nên trám răng  khi sâu răng chớm phát hoặc lỗ sâu còn nhỏ.

Trám răng thẩm mỹ.

2. Đối tượng cần Trám răng

Sâu răng: Đối với các lỗ sâu nhỏ nên tiến hành trám răng để ngăn chặn sâu lan rộng, có thể nhiễm trùng tủy răng dẫn tới đau dữ dội.

Mòn cổ răng: Đây là những khuyết hình chêm ở cổ răng, gây cảm giác ê buốt khi chải răng và nhạy cảm với nóng, lạnh. Nên trám răng để phục hồi lại phần men răng đã bị khuyết bằng composite quang trùng hợp( đông cứng bằng tia laser).

Chấn thương: Khi va chạm khiến răng bị bể, mẻ hay răng không còn hình dạng như lúc đầu, có khi đau buốt nên cần phải trám; tái tạo để phục hồi lại chức năng ăn nhai cũng như hình dáng, đồng thời giảm ê buốt răng.

Răng thưa: Trám răng thẩm mỹ sẽ giúp đóng kín các kẽ răng giúp tránh được việc nhét thức ăn và thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, không khuyến khích trám răng thưa vì khả năng lưu giữ kém và thẩm mỹ không cao như laminate sứ hoặc phục hình răng sứ.

3. Tại sao nên Trám răng sớm?

✔ Sâu răng để lâu sẽ phá hủy mô răng.

✔ Răng sâu lâu ngày sẽ ăn vào tủy, gây đau nhức, khi ấy buộc phải lấy tủy.

✔ Miếng trám càng lớn càng dễ bị vỡ, sút hơn miếng trám nhỏ.

✔ Chi phí trám răng thấp hơn nhiều so với lấy tủy – bọc sứ.

✔ Thao tác đơn giản, thời gian ngắn (chỉ khoảng 15 phút/răng).

Đối tượng cần trám răng.

4. Lưu ý khi Trám răng

– Nên đến khám răng định kỳ 6 tháng/lần, bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra chất lượng của những miếng trám cũ. Trường hợp trong quá trình ăn nhai, miếng trám này bị hở, nứt hoặc phát hiện những lỗ sâu mới thì bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn.

–  Đối với các vết sâu mới bắt đầu, kích thước nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện tái khoáng men răng và hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng đúng đắn để ngăn chặn sâu răng tiến triển.

– Răng sâu có lỗ hổng cần phải được trám lại càng sớm càng tốt nếu không sâu răng sẽ tiến triển làm tổn thương đến tủy, lỗ hổng càng lớn càng khó có được hiệu quả trám răng cao.

– Trường hợp răng sâu có lỗ hổng quá lớn không thể thực hiện trám răng được vì mô răng thật quá ít khiến miếng trám dễ bị bong tróc trong quá trình ăn nhai. Trường hợp này, bác sĩ sẽ loại bỏ những mô răng hỏng, sau đó điều chỉnh thành một trụ răng để cho mão sứ bao bọc bên ngoài, phục hình lại thân răng.

5. Quy trình Trám răng

5.1 Thăm khám

– Bác sĩ khám và xác định số lượng, mức độ sâu, mẻ của răng.

– Chụp X-Quang (nếu cần) để xác định xoang mặt bên khó nhìn thấy và độ sát tủy của xoang sâu.

– Tư vấn số lượng xoang sâu cần trám và chi phí.

5.2 Làm sạch xoang sâu

– Bác sĩ dùng mũi khoan lấy sạch mô răng sâu, nạo ngà loại bỏ hoàn toàn mùn ngà sâu.

– Tùy theo từng loại sâu răng, Bác sĩ sẽ tạo hình xoang sâu phù hợp.

– Vát men xung quanh để tăng độ bám dính cho miếng trám.

5.3 Trám lót và trám nền

– Bước này chỉ dành cho trường hợp xoang sâu lớn gần tủy, bởi vì Composite có tính acid kích thích tủy lâu ngày làm viêm tủy mãn và hoại tử tủy, nên cần được trám cách ly, đồng thời canxi còn có tác dụng kích thích tạo ra ngà thứ cấp bảo vệ tủy.

Trám lót: Trám một lớp canxi mỏng và nhỏ ở đáy xoang chỗ sát tủy, có thể dạng hóa trùng hợp Dycal hoặc quang trùng hợp Ultra blend để cách ly tủy và tạo ngà thứ cấp.

Trám nền: Trám một lớp bằng Fuji VII hoặc IX để thay thế cho lớp ngà bị sâu.

Quy trình trám răng.

5.4 Xoi mòn bề mặt xoang trám (Etching) 

– Bác sĩ bôi lớp mỏng chất xoi mòn lên bề mặt men răng (trong 15 giây), ngà (trong 10 giây) và phần sát tủy (trong 5 giây).

-Xịt hơi nước để rửa sạch xoang sâu trong 20-30 giây, để loại bỏ chất acid xoi mòn, tránh sự phá hủy mô răng, kích thích tủy gây ê răng sau trám.

5.5 Bôi chất dán lên bề mặt xoang (Bonding)

-Xịt khô nhẹ bề mặt xoang đến khi trắng như phấn.

-Bôi lớp mỏng chất dán lên bề mặt xoang, sau vài giây thì xịt hơi nhẹ cho lớp dán trải mỏng đều và thấm sâu vào bề mặt đã được xoi mòn.

-Dùng đèn Laser chiếu 10 giây để lớp dán cứng lại.

5.6 Tiến hành trám răng

-Chọn Composite có màu tương ứng với màu răng, đắp từng lớp lên xoang sâu

-Dùng đèn Laser chiếu lên Composite

-Tiếp tục đắp các lớp Composite và chiếu Laser cho đến khi hoàn tất miếng trám.

5.7 Điêu khắc miếng trám và đánh bóng

-Tiến hành điêu khắc miếng trám bằng mũi khoan mịn để tạo ra hình dáng như răng thật.

-Mài để điều chỉnh miếng trám, giúp khớp cắn vừa vặn, tránh vướng cộm, và giúp loại bỏ những phần dư Composite để tránh đọng thức ăn gây sâu răng tái phát.

-Đánh bóng bề mặt miếng trám cho nhẵn bóng, đảm bảo miếng trám không làm nhám lưỡi, không dính thức ăn, tăng sức căng bề mặt giúp hạn chế sự nhiễm màu trên miếng trám.

-Hướng dẫn Khách hàng chăm sóc răng miệng, hẹn lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần.

6. Review Trám răng

Trước và sau khi trám răng.

 

Trước và sau khi khám răng.

 

Recommended Posts